วิธีทำ Cannabutter (เนยกัญชา)

Cannabutter คือเนยที่มีส่วนผสมของกัญชา โดยเป็นหนึ่งในวิธีที่นิยมที่สุดในการนำกัญชามาทำอาหาร แม้ว่าอาจจะมีวิธีการทำที่ยุ่งยากเล็กน้อย โดยจะต้องนำกัญชาไปผ่านความร้อนในอุณหภูมิต่ำอย่างช้าๆ ก่อน เพื่อทำให้กัญชาออกฤทธิ์ ซึ่งในบทความนี้จะแนะนำขั้นตอนการดีคาร์บอกซีเลชัน (decarboxylation) ก่อนที่จะแนะนำถึงวิธีการทำเนยกัญชา

หมายเหตุ: เนื่องจากการวัดปริมาณของกัญชาในอาหารที่มีส่วนผสมของกัญชาให้แม่นยำนั้นทำได้ยาก แต่ในบทความนี้จะมีเคล็บลับที่ช่วยผู้อ่านทราบถึงปริมาณกัญชาที่แม่นยำขึ้น แม้ว่าจะไม่สามารถการันตีในเรื่องของศักยภาพได้

 

วิธีทำ เนยกัญชา หรือ ‘Cannabutter’

เนยมีรสชาติอร่อยและยังมีประโยชน์หลากหลาย แต่ผู้อ่านสามารถใช้น้ำมันมะพร้าว, น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันอื่นๆ ในการผสมกับกัญชาแทนเนยได้ และอย่าลืมว่าเนยไหม้ได้ง่ายจึงควรคอยหมั่นดูอยู่ตลอดในขณะที่ทำเนยกัญชา

 

ส่วนผสม

  • เนย 1 ถ้วยตวง
  • กัญชาบดที่ผ่านกระบวนการดีคาร์บอกซีเลชัน 1 ถ้วยตวง (7-10 กรัม)

 

ขั้นตอนแรกที่สำคัญที่สุด: การดีคาร์บอกซีเลชันกัญชา

ก่อนที่จะทำเนยกัญชา จะต้องทำการดีคาร์บอกซีเลชัน หรือ “ดีคาร์บ” กัญชาที่เราจะใช้ก่อน หากข้ามขั้นตอนนี้ไปกัญชาอาจจะออกฤทธิ์อ่อนๆ หรือไม่ออกฤทธิ์เลย เนื่องจากดอกกัญชาผลิตสารแคนนาบินอยด์ที่ไม่ทำให้มึนเมาเรียกว่าสาร THCA แต่เมื่อนำกัญชาไปสูบหรือ vape ความร้อนจะทำการเปลี่ยนสาร THCA เป็นสาร THC ที่มีฤทธิ์ในการทำให้เคลิบเคลิ้ม หากต้องการทำการสกัดสาร CBD ก็สามารถใช้วิธีการเดียวกันนี้ได้

บางสูตรอาจจะบอกว่าให้ทำการดีคาร์บกัญชาในเนยร้อนๆ ได้โดยตรง แต่ถ้าคุณยิ่งแช่กัญชาไว้ในระยะเวลาสั้นเท่าไหร่ ก็จะทำให้เนยมีรสชาติที่ดีมากขึ้นเท่านั้น จึงแนะนำให้ทำการดีคาร์บในเตาอบก่อน

 

สูตร Cannabutter เบื้องต้น

1. ทำการวอร์มเตาที่อุณหภูมิ 245 องศาฟาเรนไฮต์ วางดอกกัญชาลงไปบนถาด non-stick ที่สามารถนำเข้าเตาอบได้ ใช้กระดาษไขคลุมถาด จากนั้นนำถาดเข้าเตาอบ โดยใช้เวลาในการอบอยู่ที่ประมาณ 30-40 นาที หากเป็นกัญชาเก่าและแห้งจะใช้เวลาอบน้อยกว่าปกติ (เคล็ดลับ: ผู้อ่านสามารถอบที่อุณหภูมิ 300 องศาฟาเรนไฮต์โดยใช้เวลาแค่ประมาณ 10 ถึง 18 นาที แต่แนะนำว่าให้ใช้วิธีที่ใช้ไฟอ่อนและใช้เวลานานกว่า เนื่องจากสามารถรักษาสารแคนนาบินอยด์ไว้ได้ดีกว่า) ทุกๆ 10 นาที ให้ทำการผสมดอกกัญชาและเขย่าถาดให้ดอกกัญชาอยู่ในระดับที่เท่าๆกัน

2. บดกัญชาที่ผ่านกระบวนการดีคาร์บอกซีเลชันแล้วให้เป็นผงหยาบๆ ด้วยเครื่องบดมือหมุน

3. ใส่น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวงและเนย 1 ถ้วยตวงลงในหม้อ นำไปตั้งไฟอ่อนๆให้เนยละลาย โดยการใส่น้ำเปล่าลงไปจะช่วยควบคุมอุณหภูมิและป้องกันไม่ให้เนยไหม้ติดก้นหม้อ

4. เมื่อเนยเริ่มละลาย ให้ใส่กัญชาที่บดไว้ลงไป

5. ใช้ความร้อนต่ำ (อยู่ที่ประมาณ 160 องศาฟาเรนไฮต์ แต่ไม่เกิน 200 องศาฟาเรนไฮต์) และเคี่ยวส่วนผสมไปประมาณ 2 ถึง 3 ชั่วโมง คนให้เข้ากันเป็นครั้งคราว และอย่าปล่อยให้ส่วนผสมเดือด

6. วางกรวยลงบนปากขวดโหลและวางผ้าขาวบางทับลงไป เมื่อเนยเย็นลงแล้วให้เทลงไปในขวดโหลที่มีผ้าขาวบางวางไว้เพื่อกรองเนย (เคล็ดลับ: หากทำการบีบผ้าขาวบางอาจทำให้เป็นการให้ของเสียหลุดลงไปในขวดโหลได้) นำขวดโหลที่บรรจุเนยไปแช่ในตู้เย็น โดยแนะนำให้ผู้อ่านอ่านข้อมูลเกี่ยวกับปริมาณในการบริโภค ก่อนนำเนยกัญชาไปรับประทานหรือนำไปทำอาหารและขนมต่างๆ

 

ขั้นตอนการทำด้วยหม้อ Slow Cooker

1. บดกัญชาให้เป็นผงหยาบๆ ด้วยเครื่องบดมือหมุน (เคล็ดลับ: เครื่องบดกาแฟจะโขลกดอกกัญชาอย่างละเอียดและไม่สามารถที่จะกรองของเสียจากกัญชาที่อาจจะทำให้มีรสชาติแย่ออกได้)

2. ตั้งค่าความร้อนของหม้อ slow cooker โดยใช้ไฟอ่อน หรืออุณหภูมิประมาณ 160 องศาฟาเรนไฮต์ (เคล็ดลับ: พยายามหลีกเลี่ยงความร้อนที่เกิน 200 องศาฟาเรนไฮต์เพื่อป้องกันไม่ให้สารแคนนาบินอยด์และเนยไหม้ สามารถใส่น้ำลงไปเล็กน้อยเพื่อช่วยไม่ให้ก้นหม้อไม้)

3. ใส่เนยและกัญชาบดลงไป คนให้เข้ากันเป็นครั้งคราว

4. หลังจาก 3 ชั่วโมง ให้ปิดไฟหม้อตุ๋นและรอจนกว่าเนยจะเย็น

5. จากนั้นทำการกรองส่วนผสมเหมือนกับขั้นตอนด้านบน

 

เคล็ดลับการใช้ Cannabutter

ศักยภาพของ Cannabutter นั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยตั้งแต่ระยะเวลาในการทำ ไปจนถึงระดับความร้อนที่ใช้ในการทำ โดยผู้อ่านสามารถทำการทดสอบศักยภาพของเนยกัญชาที่ทำเองได้โดยการทาเนยกัญชาลงไปบนขนมประมาณ ¼ หรือ ½ ช้อนชาและลองสังเกตดูว่ามันมีฤทธิ์อย่างไรภายในหนึ่งชั่วโมงหลังจากที่รับประทานเข้าไป ซึ่งผู้อ่านสามารถเพิ่มหรือลดปริมาณได้ตามต้องการ และใช้ปริมาณนั้นเป็นมาตรฐานสำหรับสูตรการทำเนยกัญชาของคุณเองได้

 

ที่มา https://www.leafly.com/news/lifestyle/recipe-how-to-make-basic-cannabutter

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *