วิธีทำน้ำมันมะพร้าวผสมกัญชา

น้ำมันมะพร้าวถือว่าเป็นส่วนผสมหลักของการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ อย่าง สเปรย์น้ำมันที่ผสมกัญชา, โกโก้ที่มีฤทธิ์เป็นยา และผลิตภัณฑ์ในการดูแลร่างกาย ซึ่งสินค้าเหล่านี้เป็นที่ต้องการอย่างมากในตลาดกัญชาปัจจุบัน

 

ทำไมน้ำมันมะพร้าวถึงได้รับความนิยมในการนำไปผสมกับกัญชา

น้ำมันมะพร้าวมีกรดไขมันมาก (ไขมันอิ่มตัว)ต่างจากน้ำมันชนิดอื่น ทำให้น้ำมันมะพร้าวมีสารที่ใช้ยึดเหนี่ยวกับสารแคนนาบินอยด์ที่แข็งแรงกว่า เปรียบเทียบกับน้ำมันมะกอกที่มีปริมาณของไขมันอิ่มตัวน้อยกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ แต่น้ำมันมะพร้าวมีปริมาณของไขมันอิ่มตัวมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นน้ำมันมะพร้าวจึงมีความสามารถในการเก็บรักษาสารแคนนาบินอยด์เอาไว้ได้มากกว่าในระหว่างการสกัด ทำให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพในรักษาโรคมากกว่า น้ำมันมะพร้าวจึงถือว่าเป็นตัวกลางที่ยอดเยี่ยม

 

ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวและวิธีการใช้งาน

น้ำมันมะพร้าวประกอบไปด้วยกรดต่างๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น กรดลอริก (lauric acid) ที่สร้างมอโนกลีเซอไรด์ที่ทำหน้าที่ในการฆ่าเชื้อโรค ซึ่งกรดไขมันเหล่านี้พบได้มากในน้ำมันมะพร้าวจึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการน้ำมันที่ดีต่อสุขภาพมากกว่าเนยหรือน้ำมันดอกคาโนล่า

น้ำมันมะพร้าวยังมีประโยชน์ในการใช้สกัดสารแคนนาบินอยด์ ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ได้จะแข็งตัวเมื่อเก็บรักษาในอุณหภูมิห้อง ทำให้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกัญชา ที่แข็งตัวเมื่อเก็บในอุณหภูมิห้องสามารถนำมาใช้เป็นยาทาภายนอกได้ นอกจากนี้การที่น้ำมันแข็งตัวยังทำให้บรรจุน้ำมันในเจลาตินแคปซูลได้อย่างง่ายดาย ซึ่งเป็นวิธีการที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายและมีประสิทธิภาพ สามารถทำได้เองที่บ้านและไม่ยุ่งยาก โดยสามารถหาซื้อส่วนผสมได้ตามร้านขายยาหรือสั่งซื้อออนไลน์ ถือว่าเป็น DIY โปรเจ็คง่ายๆ ที่ทำได้ที่บ้าน

 

วิธีทำน้ำมันมะพร้าวผสมกัญชา

น้ำมันมะพร้าวนอกจากจะใช้งานได้ง่ายแล้วยังสามารถหาซื้อได้ง่ายและมีราคาถูกอีกด้วย ส่วนวิธีการดีคาร์บอกซีเลชันและการผสมกัญชาลงในน้ำมันมะพร้าวก็ใช้ส่วนผสมและอุปกรณ์เพียงไม่กี่อย่าง ทั้งยังสามารถทำเองที่บ้านได้อย่างง่ายดาย ซึ่งขั้นตอนการทำอยู่ด้านล่างของบทความนี้ นอกจากนี้น้ำมันมะพร้าวผสมกัญชายังมีรสชาติอร่อย มีประโยชน์มากมาย และสามารถเก็บไว้ได้นานโดยไม่เสื่อมสภาพหากเก็บไว้อย่างเหมาะสม

 

สูตรการทำน้ำมันมะพร้าวผสมกัญชา

ส่วนผสม:

 • กัญชาบด 1 ถ้วยตวง (หรือน้อยกว่านั้นหากใช้สายพันธุ์ที่มีฤทธิ์รุนแรง)
 • น้ำมันมะพร้าว 1 ถ้วยตวง

อุปกรณ์:

 • ที่กรอง หรือ ผ้าขาวบาง
 • เครื่องบด (แนะนำให้ใช้เครื่องบดมือ)
 • หม้อ double-boiler, หม้อตุ๋น (slow cooker), หม้อ saucepan หรือหม้ออื่นๆ

ขั้นตอนการทำ:

 1. บดกัญชาหยาบๆ จะใช้แค่ดอกหรือหรือใช้ทั้งต้นก็ได้ ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน โดยบดหยาบๆ เนื่องจากหากบดละเอียดเกินไป ผงของกัญชาอาจจะหลุดลงไปผสมกับน้ำมันหลังจากที่กรองแล้ว
 2. ผสมน้ำมันกับผงกัญชาลงในหม้อ และนำไปตั้งไฟอ่อนๆ ขั้นตอนนี้จะเป็นกระบวนการดีคาร์บอกซีเลชัน (คือการทำให้กัญชาออกฤทธิ์) โดยไม่ทำให้ส่วนผสมไหม้ติดหม้อ ซึ่งสามารถทำได้หลายวิธีคือ หากใช้หม้อตุ๋น ให้ใช้ไฟอ่อนในการตุ๋นโดยใช้เวลา 4-6 ชั่วโมงและคนให้เข้ากันเป็นครั้งคราว หรือใช้หม้อ saucepan ตั้งไฟอ่อนโดยใช้เวลาตุ๋นอย่างน้อยสามชั่วโมง แต่จะต้องคอยคนอยู่ตลอดๆ เพื่อไม่ให้ส่วนผสมไหม้ติดหม้อ นอกจากนี้ยังสามารถเติมน้ำลงไปในส่วนผสมเล็กน้อยเพื่อช่วยไม่ให้ส่วนผสมนั้นไหม้ (หมายเหตุ: ไม่ว่าจะใช้วิธีไหนก็ตาม อุณหภูมิของน้ำมันไม่ควรเกิน 245 องศาฟาเรนไฮต์)
 3. ทำการกรองน้ำมัน ส่วนกากกัญชาจะนำไปทิ้งหรือจะเก็บไว้ใช้ต่อก็ได้ ส่วนน้ำมันที่กรองเรียบร้อยแล้วจะสามารถเก็บไว้ได้ประมาณสองเดือนและหากเก็บในตู้เย็นจะสามารถเก็บไว้ได้นานกว่านั้น

 

เมื่อได้น้ำมันมะพร้าวที่ผสมกัญชามาแล้วก็สามารถนำไปใช้ทำอย่างอื่นต่อได้มากมาย

 • ผสมน้ำมันมะพร้าวกับขี้ผึ้งและว่านหางจระเข้เข้าด้วยกันเพื่อใช้เป็นยาทาภายนอก
 • ใช้น้ำมันมะพร้าวในการทำอาหารแทนน้ำมันที่ใช้อยู่ปกติ ก็จะได้เป็นอาหารที่มีส่วนผสมของกัญชา
 • น้ำมันมะพร้าวยังสามารถใช้เป็นสารหล่อลื่นได้อีกด้วย (แต่ควรระมัดระวังเนื่องจากน้ำมันมะพร้าวอาจจะทำให้ประสิทธิภาพของถุงยางอนามัยลดลง)
 • สามารถบรรจุน้ำมันมะพร้าวใส่แคปซูลเพื่อนำไปรับประทานได้
 • ใช้น้ำมันมะพร้าวในการทำลาเต้ผสมกัญชาได้

คาดว่าในอนาคตเราจะยังคงเห็นน้ำมันมะพร้าวเป็นสินค้าหลักในตลาดของสินค้าที่มีส่วนผสมของกัญชา อย่างไรก็ตามหากผู้อ่านไม่สามารถหาซื้อน้ำมันมะพร้าวผสมกัญชาได้ ก็สามารถทำเองได้ง่ายๆ

 

ที่มา https://www.leafly.com/news/lifestyle/cannabis-and-coconut-oil-uses-benefits-and-a-recipe-to-make-your

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *