สารแคนนาบินอยด์: กัญชาเป็น ’ยารักษาโรค’

กัญชาเป็นพืชที่ถูกนิยามว่าเป็นสิ่งผิดกฎหมายและอันตราย แต่กลับมีความสามารถในการบรรเทาอาการป่วยต่างๆ อย่างดี ซึ่งมีฤทธิ์หลากหลายที่มีคุณสมบัติเป็นยา แต่เมื่อต้องเผชิญกับคำถามที่ว่า “สูบกัญชาดียังไง?” หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าจะตอบคำถามนี้อย่างไร

โดยบทความนี้จะแสดงให้เห็นว่าคุณสมบัติทางเคมีในกัญชามีฤทธิ์อย่างไรต่อสมองและร่างกาย ไม่เพียงแต่จะช่วยให้คุณมีความเข้าใจกับยารักษาของคุณมากขึ้น แต่ยังจะทำให้คุณสามารถช่วยให้ความรู้กับคนอื่นว่าทำไมกัญชาถึงมีประสิทธิภาพในการรักษาผู้ป่วยที่ทรมานจากอาการป่วยต่างๆ ได้

 

สารแคนนาบินอยด์ (Cannabinoids) คืออะไร

สารแคนนาบินอยด์ (เช่น สาร THC และ สาร CBD) เป็นกลุ่มของสารประกอบที่อยู่ในดอกกัญชา มีฤทธิ์ในการบรรเทาอาการป่วยมากมาย รวมถึงอาการเจ็บปวด, คลื่นไส้, วิตกกังวล และการอักเสบ ซึ่งสารเหล่านี้มีคุณสมบัติเป็นยาโดยการเลียนแบบสารประกอบที่ร่างกายผลิตขึ้นตามธรรมชาติ เรียกว่า เอนโดรแคนนาบินอยด์ (endocannabinoids) ที่มีหน้าที่รักษาความสมดุลภายในร่างกาย และเป็นตัวกลางในการสื่อสารระหว่างเซลล์เมื่อมีความบกพร่องหรือปัญหากับระบบเอนโดรแคนนาบินอยด์, อาการไม่สบายต่างๆ และภาวะแทรกซ้อนทางร่างกายเกิดขึ้น

เมื่อได้รับสารเหล่านี้จากกัญชาเข้าสู่ร่างกาย สารแคนนาบินอยด์จะจับกับตัวรับในสมอง (ตัวรับเหล่านี้เรียกว่า CB-1) และตัวรับในร่างกาย (CB-2) สารแคนนาบินอยด์ที่ต่างกันก็จะมีฤทธิ์ที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับตัวรับที่จับสาร ตัวอย่างเช่น สาร THC จับกับตัวรับในสมอง แต่สาร CBN (cannabinol) มีความสัมพันธ์กับตัวรับ CB-2 ที่มีอยู่ทั่วร่างกาย ฤทธิ์ที่ได้จึงแตกต่างกันขึ้นอยู่กับโปรไฟล์ของสารแคนนาบินอยด์ของกัญชา

นอกจากนี้สารแคนนาบินอยด์ยังถูกสังเคราะห์ขึ้นเพื่อการใช้งานอย่างถูกกฎหมาย เช่นยารักษาโรคจากสารแคนนาบินอยด์สังเคราะห์อย่าง Marinol, Nabilone, และ Rimonabant แม้ว่าสารสังเคราะห์พวกนี้จะมีประสิทธิภาพแต่ผลวิจัยแสดงให้เห็นว่าสารประกอบที่มาจากกัญชานั้นมีสารประกอบในการรักษาโรคที่มีความหลากหลายมากกว่า

กัญชามีส่วนประกอบของสารแคนนาบินอยด์อย่างน้อย 85 ชนิด ซึ่งหลายชนิดมีการถูกบันทึกคุณประโยชน์ทางการแพทย์ไว้ ผลิตภัณฑ์และสายพันธุ์ของกัญชาถูกพัฒนาเพื่อให้มีโดสของสารแคนนาบินอยด์มากขึ้น ดังนั้นการทราบว่าสารตัวไหนที่ช่วยรักษาอาการป่วยใดได้ดีที่สุดก็ถือว่าเป็นความรู้ที่มีประโยชน์กับการตัดสินใจของผู้บริโภค

สำหรับรูปภาพด้านล่างแสดงให้เห็นถึงสารแคนนาบินอยด์ที่ช่วยรักษาอาการต่างๆ เช่นอาการที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์, อาการที่เกี่ยวข้องกับการรับประทานอาหาร หรือ ความผิกปกติของทางเดินอาหาร, ความผิดปกติของระบบประสาท, อาการเจ็บปวด, ความผิดปกติทางการนอนหลับ และอาการป่วยอื่นๆ

 

 

ที่มา https://www.leafly.com/news/cannabis-101/cannabinoids-101-what-makes-cannabis-medicine

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *